Tuyển sinh BUH

Tiết lộ quy trình chấm bài thi THPT quốc gia 2017
5821 lượt xem

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia vào sáng 24.6, các Sở GDĐT đã triển khai ngay công tác chấm thi để bảo đảm tiến độ công bố kết quả thi. Năm nay, ngoại trừ môn Ngữ văn, tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm nên được chấm hoàn toàn bằng phần mềm máy tính. Dự kiến, đến ngày 7.7 các Hội đồng thi sẽ công bố điểm thi.


Giáo viên không được mang bút chì, tẩy vào phòng chấm thi

Kết thúc kỳ thi, cũng là lúc công tác chấm thi được các Sở GDĐT bắt tay vào thực hiện. Theo Bộ GDĐT, đúng kế hoạch, đến ngày 7.7 các Hội đồng thi sẽ công bố để thí sinh biết điểm thi của mình.

Các năm trước, việc chấm thi do các trường đại học chủ động và mời giáo viên phổ thông phối hợp. Năm nay, công việc chấm thi do Sở GDĐT chủ trì.

Để đảm bảo kết quả thi hoàn toàn trung thực, khách quan, công bằng, trong suốt quá trình chấm thi, Bộ GDĐT sẽ cử các đoàn thanh tra của bộ tới các điểm chấm thi của các tỉnh để giám sát công tác chấm thi.

Việc chấm bài thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện bằng máy. Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong. Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ lý do gì.

Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Trong quá trình chấm bài thi trả lời trắc nghiệm, bộ phận giám sát gồm cán bộ của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi (nếu có) và công an sẽ thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.


Hai giáo viên chấm độc lập 1 bài thi Ngữ văn

Với bài thi môn Ngữ văn, mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập. Theo quy định của Bộ GDĐT, khi chấm bài thi tự luận phải tiến hành nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, biểu điểm và thực hiện nghiêm túc khâu chấm chung ban đầu theo quy chế thi. Bố trí cán bộ chấm thi chấm lần thứ nhất và lần thứ hai ngồi ở 2 phòng khác nhau.

Cán bộ chấm thi lần thứ nhất chấm trên phiếu chấm cá nhân, cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào phiếu ghi điểm. Sau đó trưởng môn chấm thi phải thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấm thi của các cán bộ trong tổ chấm thi.

Trước khi giao bài đã chấm xong 2 vòng độc lập cho 2 cán bộ chấm thi thống nhất điểm, phải đối chiếu điểm bài thi trên phiếu ghi điểm của cán bộ chấm thi lần thứ hai với điểm trên phiếu chấm cá nhân của cán bộ chấm thi lần thứ nhất phát hiện những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên để theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm quy chế thi.

Đồng thời, Bộ GDĐT quán triệt cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

Để kiểm tra độ chính xác của việc quản lý chấm thi bằng máy tính, tránh xảy ra sai sót trong khâu hồi phách và vào điểm thi, ban chấm thi sẽ tiến hành khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi tự luận.

Đối với những bài thi phải lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức, thì điểm trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Bộ GDĐT cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với những bài làm vi phạm quy chế thi hoặc cán bộ không thực hiện đúng quy chế thi, khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không phản ánh đúng thực chất.

Nguồn: Báo Lao Động

Quay lại
THAM GIA FANPAGE TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP.HCM
Thiet Ke Website